1

ข้อคิดเพื่อ "การสร้างความรู้สึกที่ดีแก่นักนิติศาสตร์"
ย้อนกลับไปมองตอนที่คุณเรียน ป.4
มีเพื่อนสักกี่คนที่ได้มีโอกาสจบ ม.6
และมองย้อนกลับไปตอนที่คุณจบ ม.6

มีเพื่อนสักกี่คนที่ได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัย
และเมื่อมองย้อนกลับไป บรรดาเพื่อนๆ คุณ
ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยจะมีสักกี่คนที่ได้เรียน
ในมหาวิทยาลัยชื่อดังและจบออกมา
อย่างภาคภูมิ กี่คนที่ได้จบปริญญาบัตร
จากมหาวิทยาลัยแห่งนั้น

และเมื่อมองไปที่คนจบปริญญาจะมีสักกี่คน
ที่จบปริญญาในด้านนิติศาสตร์ซึ่งคนโดยทั่วไปขยาด
ไม่ชอบการเรียนที่ต้องอธิบาย ไม่ชอบการสอบโดยเขียน
ไม่ชอบการดูตำราอ่านหนังสืออย่างเอาเป็นเอาตาย

วันนี้สิ่งที่อยู่ในมือคุณ สิ่งที่คุณได้มาแล้วอาจจะมองดูเหมือนไม่มีค่า ในสายตาความรู้สึกของคุณ แต่เพื่อนคุณที่จบ แค่ ป.4
จบแค่ ป.6 จบแค่ ม.3 จบแค่ ม.6 หรืออาจจะจบด้านอื่น ๆ

อาจจะมองคุณมีค่ามากในสายตาเขาก็ได้ หากเขาไม่มีทนายความที่จะปรึกษาได้ เขามีแต่เรา คุณพร้อมที่จะให้คำปรึกษาเขาหรือยัง คุณพร้อมที่จะเป็นทนายความที่ดีแล้วหรือยังสำหรับเพื่อน ๆ ของคุณ

คนที่จบนิติศาสตร์จะมีสักกี่คนที่จะเป็นทนายความที่ดีและเก่งได้
มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย วันนี้อย่างน้อย คุณก็มาไกลกว่าเพื่อนคุณ
ที่จบ ม.6 หรือแม้แต่จบปริญญาตรี ด้านอื่น ๆ มาก

แม้คุณจะยังไปไม่ถึงความสำเร็จแต่คุณมีคุณสมบัตินั้นมากกว่าเพื่อนๆ คุณที่กล่าวมาทั้งหลายครับ จงภูมิใจ

วันนี้คุณจะต้องคิดให้ได้ว่า คุณคือคนที่ประสบความสำเร็จจนเพื่อนๆ ต้องมาขอความช่วยเหลือจากคุณ เพราะคุณชอบในสิ่งที่ทำอยู่มันเลยทำให้คุณเก่งขึ้นมาได้ เมื่อคุณชอบคุณก็ไม่เบื่อและอยากที่จะทำในสิ่งที่ชอบอยู่ตลอดเวลา หาวิธีบริหารใจของคุณให้กระหายที่จะรับรู้สิครับ!

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

3 ตอบกลับที่ 1

  1. เวฬุวัน พูดว่า:

    ขอให้จงมุ่งมั่นและกระหายในชัยชำนะวิ่งไปตามอนาคตของคุณให้มาอยู่กับคุณหากมิเช่นนั้นอนาคตของคุณมันจักยิ่งทิ้งห่างจากคุณไปจงวิ่งไปไขว่คว้ามันมา เพราะมันเป็นของคุณหาได้ใช่ของคนอื่นไม่ขอให้โชค โอกาส และทุกสิ่งทั้งมวลจงอยู่เคียงข้างคุณ

  2. เวฬุวัน พูดว่า:

    ชาวประมงกับนักลงทุนนักลงทุนชาวอเมริกันรายหนึ่งกำลังยืนอยู่บนท่าเรือ ณ ชายฝั่งหมู่บ้านเม็กซิกันแห่งหนึ่ง ขณะที่มีเรือประมงลำหนึ่งกำลังแล่นเข้ามาจอด แล้วเขาก็ได้เห็นปลาโอครีบเหลืองตัวโตๆ กองอยู่บนเรือลำนั้น ชาวอเมริกันเอ่ยชมประมงพื้นถิ่นที่จับปลาได้เก่ง ก่อนจะถามว่า "คุณใช้เวลาในการจับปลาพวกนี้นานไหม" ชาวประมงตอบว่า "ครู่เดียวเท่านั้นแหล่ะครับ" "อ้าว ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่อยู่นานอีกหน่อย เพื่อจะได้ปลามามากกว่านี้ล่ะ" เขาสงสัย คนถูกถามตอบเรียบๆ "นี่ก็พอเลี้ยงครอบครัวในวันนี้แล้วครับ" นักลงทุนผู้มาเยือนถามใหม่ "แล้วคุณเอาเวลาที่เหลือไปทำอะไรล่ะ" "ผมก็ยุ่งทั้งวันแหล่ะครับ นอนตื่นสายๆ จับปลาวันละนิดหน่อย เล่นกับลูกๆ นอนพักกลางวันกับมาเรีย ภรรยาของผม เดินเล่นในหมู่บ้าน จิบไวน์และเล่นกีตาร์กับเพื่อนฝูงในตอนเย็นๆ" คนอเมริกันจึงพูดอย่างกระหยิ่มว่า "ผมจบเอ็มบีเอจากฮาร์วาร์ด สามารถให้คำแนะนำคุณได้นะ อันดับแรกก็คือ คุณน่าจะจับปลาให้เยอะกว่านี้ เพื่อจะได้ซื้อเรือลำโตๆ ผลจากการมีเรือลำโตก็จะทำให้คุณมีเงินมากพอที่จะซื้อเรือเพิ่มขึ้น จากนั้นคุณก็นำปลาที่จับได้ไปขายให้โรงงาน โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอย่างในตอนนี้ หรือไม่ก็สร้างโรงงานเสียเอง ซึ่งคุณก็จะสามารถควบคุมได้ทั้งหมด นับตั้งแต่กระบวนการผลิต ผลผลิต ตลอดจนการจัดจำหน่าย ถึงตอนนั้นคุณก็สามารถย้ายจากหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ แห่งนี้ไปอยู่ที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ จากนั้นก็ขยับขยายย้ายไปแอลเอ แล้วไปยังนิวยอร์ก ที่ซึ่งคุณจะสามารถขยายกิจการให้เจริญรุ่งเรืองได้ยิ่งขึ้น" เมื่อฟังมาถึงตอนนี้ ชาวประมงก็ถามว่า "แล้วทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาสักกี่ปี" "สิบห้าถึงยี่สิบปี" "จากนั้นล่ะ" คนอมริกันหัวเราะร่วนและบอกว่า "ทีนี้ก็จะถึงช่วงสำคัญที่สุดในชีวิตละ เมื่อโอกาสเหมาะ คุณก็ควรจะทำหนังสือชี้ชวนขายหุ้น เพื่อขายหุ้นทั้งหมดแก่สาธารณะ แล้วคุณจะกลายมาเป็นมหาเศรษฐี อาจทำเงินได้เป็นล้านๆ เหรียญเลยก็ได้นะ" "เป็นล้านๆ แล้วยังไงล่ะ" คนอเมริกันแจกแจงต่ออย่างเพลิดเพลิน "จากนั้นคุณก็ค่อยเกษียณตัวเอง ย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ นอนตื่นสายๆ ตกปลาวันละเล็กๆ น้อยๆ เล่นกับลูกๆ นอนพักกลางวันกับภรรยาที่บ้าน ตอนเย็นก็ เดินเล่นในหมู่บ้าน จิบไวน์และเล่นกีตาร์กับเพื่อนฝูง…"

  3. Justice พูดว่า:

    ขอบคุณที่ยังเเวะมาทักทายกัน คิดถึงงงงง งงงง งงง^^___^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s